ประหยัดต้นทุนการทำงานเอกสารด้วยโปรแกรมชุดสำนักงานฟรี

การใช้งานโปรแกรมชุดสำนักงานนั้นเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์เอกสาร, ทำตารางคำนวน หรือทำสไลด์นำเสนองานให้หัวหน้าหรือลูกค้า ซึ่งโปรแกรมยอดนิยมที่เรามักจะคุ้นเคยก็คงหนีไม่พ้นโปรแกรม Microsoft Office จากบริษัทไมโครซอฟท์นั่นเอง คุ้นเคยขนาดไหนดูได้จากการที่เราเรียกชื่อทั่วไปของโปรแกรม Word Processing ว่า Word หรือไฟล์นำเสนอว่า PowerPoint นั่นเอง (เหมือนที่เรามักเรียกเครื่องถ่ายเอกสารว่าเครื่องซีร็อกซ์)

แต่เนื่องจากโปรแกรม MS Office เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์(ไลเซ่นส์)ในการใช้งาน ซึ่งหลายๆคนก็เลี่ยงไปใช้โปรแกรมที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย ในบทความนี้จึงจะขอแนะนำโปรแกรมชุดสำนักงานฟรีที่สามารถใช้ทดแทนได้ไม่แพ้กันครับ

โปรแกรมแรกเป็น Open Source ที่เราสามารถนำมาใช้ได้ฟรี ชื่อ LibreOffice ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ http://www.libreoffice.org ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถในการทำงานสูง และยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ใช้โปรแกรม Open Source เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะนี้ ตัวโปรแกรมเริ่มมีการปรับการใช้งานให้น่าใช้ยิ่งขึ้น เช่น ในเวอร์ชั่น 5.3 ที่กำลังจะออกจะมีเมนูที่คล้าย Ribbon Menu ของ MS Office มาก ซึ่งคาดว่าจะทำให้โปรแกรมนี้มีคนนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ส่วนอีกโปรแกรมก็จะเป็นโปรแกรมบนคลาวด์ ของ Google ชื่อ Google Docs นั่นเอง ใครที่จะใช้โปรแกรมนี้ก็เพียงมีแค่บัญชีของกูเกิ้ล ก็สามารถใช้งานได้ฟรี โดยเปิดบราวเซอร์ไปที่ http://docs.google.com ก็จะสามารถใช้งานโปรแกรมพื้นฐานต่างๆได้ทันที

โปรแกรมชุดสำนักงานที่กล่าวถึงจะมีความสามารถของโปรแกรมไม่เท่ากัน อยู่ที่ความชอบและความสะดวกในการใช้งาน โดยโปรแกรม LibreOffice จะต้องดาวน์โหลดมาติดตั้งในเครื่องเพื่อใช้งาน แต่ Google Docs สามารถใช้งานในเครื่องไหนก็ได้ผ่านเว็บบราวเซอร์

 

URL แบบสั้น: http://b8n.me/JYD0dc

Author Profile

admin
admin
ผู้ดูแลเว็บไซต์ bangkokoutsourcing.com
ประสบการทำงานมากกว่า 25 ปี
ฝันที่อยากจะให้ธุรกิจเอาท์ซอร์สของประเทศไทยพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ

No Comments

Leave a Comment