งานไอที (IT Outsourcing)

เมื่อมาพิจารณากันในเรื่องของการเอาท์ซอร์สงานไอที หรือการจ้างพนักงานประจำ ทั้ง 2 อย่างไม่ได้มีดีหรือเสียแบบสุดขั้ว มันขึ้นอยู่กับการผสมกลมกลืนด้วยส่วนผสมที่พอเหมาะ เรื่องของกำลังคนในหน่วยงานไอทีก็เช่นเดียวกัน การสร้างส่วนผสมที่พอเหมาะสำหรับหน่วยงานตนเองเป็นสิ่งที่เฉพาะ ไม่ควรที่จะลอกเลียนจากที่ไหนมาใช้ ต้องเกิดจากการวิเคราะห์ตัวตนของหน่วยงานตนเองเป็นจุดสำคัญ

ในหน่วยงานที่มีเจ้าหน้าที่ที่มีความภักดีกับองค์กร ทำงานมาหลายสิบปี แต่เวลาผ่านไป วิธีการทำงานเปลี่ยนไป เทคโนโลยีเปลี่ยนไป ผู้บริหารได้ลองสำรวจดูหรือไม่ว่า เจ้าหน้าที่ที่เข้าสู่วัยเกษียณเหล่านั้นมีความสุขกับการทำงานหรือไม่ และงานที่ทำให้กับองค์กรเป็นไปอย่างที่เราคาดหวังหรือไม่ คุณคงไม่อยากเห็นเจ้าหน้าที่ IT Support ในหน่วยงานที่มีอายุ 40-50 ปีมานั่งยกเครื่องไปติดตั้งให้ที่หน้างานเหมือนเดิมที่เขาเคยทำมาตั้งแต่อายุ 20 กว่าปีแน่นอน

เจ้าหน้าที่ที่เป็นลูกจ้างที่ทำงานมานาน และมีประสบการณ์การทำงานมานาน ควรมีลักษณะงานที่เปลี่ยนไปในทางควบคุมหรือบริหารงานโดยใช้องค์ความรู้ที่ตัวเองมี มากกว่าทำงาน Operation แม้ว่าเขาเหล่านั้นบางท่านจะไม่สามารถขยับขึ้นไปในตำแหน่งงานที่เป็นหัวหน้า แต่ผมเชื่อว่างานทุกระดับย่อมต้องใช้การบริหารไม่มากก็น้อย เจ้าหน้าทีอาวุโสเหล่านั้นจะช่วยท่านได้ แล้วงานที่เจ้าหน้าที่อาวุโสเหล่านั้นเคยทำอยู่ล่ะจะให้ใครทำ รับคนใหม่?? คงไม่ ลองคิดถึงเจ้าหน้าที่ Outsource ดูสิครับ!

photo-1454165804606-c3d57bc86b40

เจ้าหน้าที่ Outsource แน่นอน ความภักดีต่อองค์กร หรือระยะเวลาที่เขาเหล่านั้นจะทำงานกับเราย่อมน้อยกว่าพนักงานประจำ เราต้องเข้าใจตรงจุดนี้ก่อน ยอมรับตรงจุดนี้้ แล้วเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียที่ได้ ซึ่งผมก็คิดว่าแต่ละหน่วยงานอาจได้คำตอบที่ไม่เหมือนกัน อย่างที่ผมว่าครับ มันไม่มีสูตรสำเร็จ เรื่องอย่างนี้มันของใครของมัน อย่างเก่งมันมีแค่ Benchmark ครับ คงไม่ถึงขนาดเป็น Best Practice

ที่สำคัญ การมี Outsource จะเป็นโอกาสที่ดีในการพิสูจน์ถึงระบบงานภายในหน่วยงานว่าดีพอหรือไม่ ไม่ว่าเป็นเรื่องการถ่ายทอดความรู้, เอกสารหรือคู่มือ, KM หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะต้องใช้เมื่อเจ้าหน้าที่ Outsource มีธรรมชาติที่จะต้องหมุนเวียนเปลี่ยนไปเร็วกว่าเจ้าหน้าที่ประจำ

ภาระของการที่บริษัทต้องมาฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ด้านไอทีก็เป็นปัญหาสำคัญ พนักงานที่มีประสบการณ์สูงย่อมต้องจ่ายค่าจ้างแพง ส่วนพนักงานที่ประสบการณ์น้อยกว่าก็ต้องการค่าตอบแทนน้อยลง แต่ภาระในเรื่องของการที่ต้องมาฝึกอบรมก็เป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งการจ้างพนักงานเอาท์ซอร์สก็สามารถช่วยตรงจุดนี้ได้

ตำแหน่งงานที่น่าสนใจในการทำเอาท์ซอร์ส

  • นักวิเคราะห์ระบบ (System Analyst)
  • โปรแกรมเมอร์
  • ผู้จัดการโครงการ (Project Manager)
  • เจ้าหน้าที่สนับสนุนไอที (IT Support)
  • งานดูแลเว็บไซต์ หรือ Social Network
  • งานออกแบบกราฟฟิค (Graphic Design)
  • ฯลฯ

หากท่านสนใจหาพนักงานไอทีเอาท์ซอร์สมาร่วมงาน สามารถติดต่อเราได้ที่นี่ครับ

URL แบบสั้น: http://b8n.me/8tWIEn