ทักษะด้านเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับคนที่ทำงานนอกสำนักงาน (Remote Worker)

คนที่ต้องทำงานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะทำงานจากที่บ้าน หรือสถานที่อื่นๆนอกสำนักงาน มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีทักษะในเรื่องของการใช้ไอทีในการที่จะทำให้งานของคุณสำเร็จลุล่วงไปได้ ทักษะ 10 ข้อด้านล่างเป็นเสมือนเช็คลิสต์ให้คุณได้ตรวจสอบตัวเองว่าคุณมีทักษะดีพอที่จะทำงานนอกสถานที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือยัง

  1. อีเมล การอ่านอีเมลและการเขียนอีเมลเป็นทักษะที่สำคัญ คุณต้องสามารถเช็คอีเมลได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งการโต้ตอบทางอีเมลยังเป็นช่องทางการสื่อสารที่สำคัญระหว่างคุณกับคุณอื่นในขณะที่คุณไม่ได้นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะในสำนักงาน การเช็คเมลผ่านมือถือ, ตรวจสอบไฟล์แนบ, การตอบกลับอีเมล ล้วนแต่เป็นทักษะพื้นฐานที่คุณจำเป็นต้องทำให้ได้
  2. Wi-Fi การเชื่อมต่อ Wi-Fi จากสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะผ่าน Hotspot หรือผ่านสมาร์ทโฟนล้วนเป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้ (ในครั้งแรก) รวมไปถึงทักษะในการแก้ปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นจากผู้ให้บริการ Wi-Fi หรือเกิดจากอุปกรณ์ของเราเองก็ตาม
  3. Instant Messaging ไม่ว่าจะเป็นไลน์, Facebook Messenger, Skyle หรือ IM ยอดนิยมอื่นๆ เนื่องจากลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานแต่ละคนอาจจะใช้ IM ไม่เหมือนกัน เราควรเรียนรู้การใช้งาน IM ยอดนิยมต่างๆไว้บ้างเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการสื่อสารกับผู้อื่น
  4. Web Conference เช่น Skype หรือ GoToMeeting หรือบริการประชุมทางการผ่านคลาวด์อื่นๆ จะทำให้คุณสามารถเพิ่มศักยภาพในการสื่อสารกับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี
  5. Collaboration Tools หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น G-Suite หรือ Slack ล้วนแล้วแต่จะทำให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  6. การสร้างและแชร์เอกสาร ไม่ว่าจะเป็นการทำผ่าน Cloud Storage ต่างๆ เช่น Google Drive หรือ OneDrive รวมไปถึงทักษะในการสร้างเอกสาร PDF จากเอกสารต้นฉบับต่างๆด้วย
  7. การจัดการเอกสารดิจิตอล โดยการจัดเก็บเอกสารใน folder อย่างเป็นหมวดหมู่ แยกตามโครงการ หรือลูกค้า หรืออื่นๆตามการใช้งาน หรือหากในสำนักงานของคุณมีมาตรฐานการจัดเก็บเอกสารอิเล็คทรอนิกส์คุณก็ควรที่จะทำตามมาตรฐานนั้นๆอย่างเคร่งครัด ทักษะการจัดการไฟล์จะเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ เช่น คุณอาจมีไฟล์รูปภาพ 100 ไฟล์ที่ต้องทำการเปลี่ยนชื่อ (rename) ไฟล์ทั้งหมดทีเดียว ซึ่งอาจจะไม่สามารถทำได้ด้วยโปรแกรมมาตรฐานที่ติดมากับระบบปฏิบัติการที่คุณใช้อยู่ เป็นต้น
  8. Screencast / Screenshot เป็นการบันทึกภาพวิดีโอหรือภาพนิ่งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงหลายๆครั้งคุณต้องสามารถทำ annotation หรือเพิ่ม comment ลงไปในภาพภาพหรือวิดีโอด้วย
  9. Notebook ที่ไม่รวน คอมพิวเตอร์ที่คุณใช้งานนั้นมีความสำคัญมาก ไม่เช่นนั้นอาจทำให้คุณมีอุปสรรคในการทำงานได้ รวมถึงโปรแกรมป้องกันไวรัสต่างๆควรปรับปรุงให้ทันสมัย แบตเตอรี่ควรทำงานได้ตามอายุการใช้งานมาตรฐาน เหล่านี้จะเป็นการลดอุปสรรคในการทำงานของคุณไปได้มาก
  10. Security การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆที่นำไปใช้นอกสถานที่เป็นสิ่งสำคัญมาก การใช้ตั้งค่าโปรแกรม Firewall ที่ดีและปรับปรุง patch ของระบบปฏิบัติการต่างๆอยู่เสมอก็จะช่วยทำให้การรักษาความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์และข้อมูลของคุณดีขึ้น

 

เครดิต: https://www.upwork.com/blog/2010/03/top-10-tech-skills-every-remote-worker-should-know/
URL แบบสั้น: http://b8n.me/JxWF6e

Author Profile

admin
admin
ผู้ดูแลเว็บไซต์ bangkokoutsourcing.com
ประสบการทำงานมากกว่า 25 ปี
ฝันที่อยากจะให้ธุรกิจเอาท์ซอร์สของประเทศไทยพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ

No Comments

Leave a Comment