5 เหตุผลหลักที่องค์กรของคุณควร Outsource งาน IT

ทำไมการเอาท์ซอร์สงานไอทีถึงดีกว่า?

ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของกิจการ หรือหัวหน้าหน่วยงาน การตัดสินใจว่าจะเอาท์ซอร์ทงานไอทีให้กับบริษัทภายนอกดี หรือควรจะพัฒนาหน่วยงานไอทีในองค์กรเองดีนั้น เป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างยาก เพราะต้องคำนึงถึงสิ่งที่ดีที่สุดทั้งให้กับองค์กรและผู้ใช้งานระบบ (Users)

ธุรกิจของคุณก็คล้ายๆกับธุรกิจอื่นที่ต้องอาศัยไอทีในการขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขัน และทำให้กระบวนการต่างๆในองค์กรดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่ว่าคุณจะมีหน่วยงานไอทีภายในองค์กรเอง หรือเอาท์ซอร์ท คุณก็ต้องทำให้มั่นใจว่าระบบไอทีของคุณจะต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

แม้แนวคิดในการมีหน่วยงานไอทีในองค์กรเองเป็นสิ่งที่สะดวกและบริหารจัดการได้ดีกว่า แต่การเอาท์ซอร์ทไอทีเองก็มีข้อได้เปรียบในด้านอื่นๆอยู่อีกมาก

เราได้รวบรวมประโยชน์ต่างๆในการจ้างเอาท์ซอร์ทไอทีไว้ ดังนี้

1. ลดค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าเงินเดือนของพนักงานไอทีก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีอัตราค่าตอบแทนสูงในระดับต้นๆ หากองค์กรคุณต้องการบริการไอทีให้ครอบคลุม 24 ชม. คุณอาจจะต้องจ้างพนักงานไอทีเพิ่ม เพื่อให้มาเข้ากะหรือสลับเวลาทำงาน อีกทั้งคุณยังต้องคำนวนอัตรากำลังเผื่อกรณีสำหรับการทดแทนในกรณีป่วยสายลาขาดอีกด้วย ยังไม่รวมไปถึงพนักงานทุกคนจะต้องมีสวัสดิการต่างๆอีกมากมาย รวมถึงต้องมีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาบุคคลากรหรือการส่งไปอบรมต่างๆ ซึ่งหากคุณพิจารณาการใช้เอาท์ซอร์สแล้ว สิ่งที่คุณต้องพิจารณามีเพียงแค่ค่าบริการคูณกับระยะเวลาในการดำเนินการเท่านั้น

2. ประสบการณ์และทักษะที่ดีกว่า

โดยปกติบริษัทเอาท์ซอร์สจะทำการคัดเลือกพนักงานที่มีประสบการณ์และความสามารถตรงกับเนื้องานที่ได้รับการว่าจ้าง โดยจะพิจารณาจากพนักงานที่มีอยู่ในระบบ ซึ่งส่วนใหญ่พนักงานเหล่านี้ก็จะมีประสบการณ์หลากหลายจากการทำงานกับลูกค้าหลายๆที่ ซึ่งบริษัทเอาท์ซอร์ทก็จะสามารถเลือกคนที่เหมาะสมที่สุดเพื่อไปทำงานให้กับคุณ ในขณะที่หากเป็นพนักงานประจำก็จะมีประสบการณ์และทักษะเฉพาะที่อยู่ในองค์กรของคุณเท่านั้น

business-man3. การมุ่งเน้นธุรกิจหลักขององค์กรของคุณ

ทรัพยากรในองค์กรของคุณทั้งหมดควรทุ่มไปกับกระบวนการทางธุรกิจของคุณหรือสิ่งที่ลูกค้าของคุณต้องการ ซึ่งคุณสามารถโฟกัสการบริหารจัดการไปในจุดที่จะส่งผลต่อผลดำเนินงานของธุรกิจของคุณโดยตรง แทนที่จะมาเสียเวลาในการบริหารจัดการกับหน่วยงานสนับสนุนที่สามารถใช้บริการเอาท์ซอร์สดำเนินการแทนได้

4. เพิ่มประสิทธิภาพงานไอทีในองค์กร

ปัญหาไอทีที่เกิดขึ้นในองค์กรที่มีหน่วยงานไอทีเป็นของตนเองมักจะเกิดจากการพยายามบริหารจัดการสิ่งที่มีอยู่แล้วในองค์กร ซึ่งหากหัวหน้าหน่วยงานไอทีไม่มีวิสัยทัศน์ที่ดีแล้ว ปัญหาต่างๆก็อาจจะวนเวียนซ้ำไปมาในแต่ละปี ซึ่งแตกต่างจากการเอาท์ซอร์สที่พนักงานจะมีทักษะหลากหลายจากการทำงานในหลากหลายบริษัท และบริษัทเอาท์ซอร์สก็ต้องพยายามสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับผู้ว่าจ้าง ซึ่งหมายถึงว่าบริษัทเอาท์ซอร์ทก็ต้องพยายามทำให้ผลงานออกมาดีที่สุด ซึ่งก็จะส่งผลให้คุณได้ระบบไอทีที่มีประสิทธิภาพไว้ใช้งานนั่นเอง

5. ลดความเสี่ยง

เนื่องจากทรัพยากรของบริษัทเอาท์ซอร์สเป็นแบบรวมศูนย์ ซึ่งหมายความว่าหากพนักงานเอาท์ซอร์สมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นที่จะไม่สามารถทำงานให้กับคุณได้ บริษัทเอาท์ซอร์สก็จะต้องสามารถหาคนมาทดแทนในการทำงานได้ ซึ่งลักษณะนี้จะทำได้ไม่ง่ายนักหากเป็นงานที่ใช้พนักงานประจำ

 

ดังนั้น สิ่งที่คุณควรมองหาในการจ้างเอาท์ซอร์สงานไอที ก็คือ

  • เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี
  • มีประสบการณ์ทำงานสูง
  • มีทัศนคติดี
  • ตอบสนองอย่างรวดเร็วและครอบคลุม โดยทั่วไปจะหมายถึง 24 ชม.
  • มีการทำ Remote Support ได้ซึ่งหมายถึงจะลดเวลาในการให้การบริการแก่ลูกค้าเป็นอย่างมาก
  • มีฐานข้อมูลเกี่ยวกับงานที่สามารถดึงมาใช้ในการแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

คุณสามารถติดต่อสอบถามหรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเอาท์ซอร์ทงานไอที ได้ที่นี่ ครับ

URL แบบสั้น: http://b8n.me/CPHFtA

Author Profile

admin
admin
ผู้ดูแลเว็บไซต์ bangkokoutsourcing.com
ประสบการทำงานมากกว่า 25 ปี
ฝันที่อยากจะให้ธุรกิจเอาท์ซอร์สของประเทศไทยพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ

No Comments

Leave a Comment